Home Condo

เลือกซื้อคอนโดแบบไหนดีให้เหมาะกับเงินเดือน

คอนโด เป็นที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคปัจจุบัน นอกจากจะมีความเป็นส่วนตัวแล้วนั้น ยังเหมาะกับคนที่มีครอบครัวเล็กๆ หรือไลฟ์สไตล์คนเมือง ผู้คนที่ต้องการที่อยู่อาศัยที่มีความสะดวกทั้งในเรื่องของระบบการคมนาคม ย่านใจกลางเมือง ไปจนถึงใกล้ห้างสรรพสินค้าแหล่งอุปโภคบริโภคต่างๆ เป็นต้น

ซึ่งในปัจจุบันมีตัวเลือกสำหรับการเลือกซื้อคอนโดที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นทั้งในส่วนของความสะดวกสบายในการเดินทาง ทำให้คอนโดกลายเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีความต้องการสูงมากขึ้นเรื่อยๆ และราคาก็สูงขึ้นเรื่อยๆเช่นเดียวกัน ซึ่งสำหรับมนุษย์เงินเดือนหลายๆ คนที่ต้องการมองหาที่อยู่อาศัยเป็นประเภทคอนโด การเลือกซื้อคอนโดที่เหมาะสมกับเงินเดือนอีกทั้งยังจะช่วยให้คุณสามารถเลือกใช้จ่ายได้คล่องตัวและไม่กระทบกับสภาพคล่องทางการเงินของคุณควรเลือกคอนโดแบบไหนบ้างนั้นเรามีทริคดีๆ มาฝากกัน

เลือกเช็คสภาพคล่องทางการเงิน

การเลือกคอนโด
การเลือกคอนโดให้เหมาะกับตนเอง

ควรเริ่มต้นจากการเช็คสภาพคล่องทางการเงินสำหรับการเลือกซื้อคอนโดโดยควรเริ่มต้นจากรายได้ต่อเดือนของเราว่ามีรายได้อยู่ที่เท่าไหร่ และหากซื้อคอนโดเราสามารถเลือกผ่อนต่อเดือน ไหวอยู่ที่เท่าไหร่ ที่จะทำให้ไม่กระทบรายจ่ายอื่นๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างเดือน ซึ่งหลายคนก่อนทำการซื้อคอนโดข้อคงจะมีโครงการคอนโดต่างๆในดวงใจกันอยู่แล้ว ซึ่งคุณอาจจะรู้ราคาของคอนโดที่คุณต้องการ ถัดมาคือการคํานวณฐานเงินเดือนของตัวคุณเองว่าฐานเงินเดือนของคุณมีความสามารถในการกู้ได้เท่าไหร่ และมีความสามารถในการผ่อนชำระต่องวดสูงสุดได้กี่บาท โดยควรเลือกการผ่อนที่สะดวกสบายต่อตัวคุณไม่เป็นภาระที่หนักมากเกินไปซึ่งทางที่ดีไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ อาทิ หากคุณมีรายได้ 30,000 บาทต่อเดือนคุณควรเลือกผ่อนคอนโดไม่เกินเดือนละ 12,000-13,000 บาทต่อเดือนเป็นต้น

ฐานเงินเดือนเริ่มต้นที่ 15,000 บาทถึง 30,000 บาทเลือกคอนโดแบบไหนดี

สำรวจเงินเดือนก่อนการซื้อคอนโด
สำรวจเงินเดือนก่อนการซื้อคอนโด

พื้นฐานสำหรับมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่โดยเฉพาะนักศึกษาที่พึ่งเรียนจบหรือผู้ที่ยังมียังมีประสบการณ์น้อย ส่วนมากแล้วฐานเงินเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 30,000 บาทต่อเดือน ซึ่งใครที่มีเงินเดือนในระดับนี้ก็สามารถเลือกซื้อคอนโดได้เช่นเดียวกัน โดยการเลือกคอนโดที่จะทำให้คุณสามารถเลือกผ่อนชำระได้ง่ายและสะดวกอีกทั้งไม่กระทบต่อรายจ่ายอื่นๆ ของคนควรเลือกคอนโด ที่มีราคาประมาณหลักแสนหรือล้านต้นๆ หรือควรเลือกโครงการคอนโดที่มีอยู่กลางเมืองจนเกินไปเพราะจะทำให้มีราคาที่สูงนอกจากจะทำให้คุณไม่สามารถขอสินเชื่อผ่านแล้วนั้นอาจจะทำให้คุณผ่อนชำระต่อเดือนที่หนักมากขึ้นอีกด้วย

ใครที่มีฐานเงินเดือนที่มากกว่านี้คุณก็สามารถขยับขยายเรื่องโครงการคอนโดที่มีการอำนวยความสะดวกสบายหรือมีพื้นที่ห้องที่ขนาดใหญ่มากยิ่งขึ้น ไปจนถึงทำเลที่อำนวยความสะดวกให้คุณมากขึ้นให้เหมาะสมสำหรับการเลือกหมุนเวียนค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของคุณ ซึ่งการเลือกซื้อคอนโดอย่างไรก็ตามนอกจากการคำนึงถึงความสามารถในการชำระค่าใช้จ่าย และสภาพคล่องทางการเงินแล้วนั้น ควรเลือกในส่วนของทำเลที่ตั้งและความสะดวกสบายสำหรับการเดินทางหรือการอยู่อาศัย เพราะคอนโดก็ถือเป็นอีกหนึ่งอสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงเช่นเดียวกันและอาจทำให้คุณสามารถต่อยอด เป็นการลงทุนได้ในอนาคตซึ่งถึงแม้จะมีในส่วนของสินเชื่อต่างๆ ที่ให้คุณสามารถยื่นขออนุมัติสินเชื่อในการเลือกซื้อคอนโดได้แล้วนั้น คุณก็ควรมีการเตรียมความพร้อมที่ดีก่อนตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดที่เหมาะกับตัวคุณเอง และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้เช่นเดียวกัน

ข้อมูล (ข้อควรรู้! ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ?)

อ่านเพิ่มเติม:

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *