Home

เครื่องฟอกอากาศช่วยได้จริงไหม เลือกซื้อยังไงให้ตอบโจทย์

เครื่องฟอกอากาศดีไหม ช่วยกรองฝุ่นในบ้านได้จริงหรือเปล่า

ทุกวันนี้เราทุกคนต่างต้องเผชิญหน้ากับมลพิษทางอากาศมากมาย ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตและสุขภาพร่างกายของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาฝุ่น PM2.5 ฝุ่นจิ๋วแต่มีความรุนแรง ดังนั้นในช่วงที่ผ่านมาเครื่องฟอกอากาศจึงได้กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ เรียกได้ว่า ณ ตอนนี้มีกันแทบทุกบ้านเลยก็ว่าได้ แต่หลายคนก็สงสัยว่าเครื่องฟอกอากาศช่วยได้จริงไหม ช่วยเรื่องอะไร เพื่อไม่ให้ทุกคนสงสัยนานวันนี้เราจะพาไปไขคำตอบกัน

เครื่องฟอกอากาศช่วยเรื่องอะไร ทำไมต้องมีติดบ้าน

เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier หรือ Air Cleaner) เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่ในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่อยู่ในอากาศ ไม่ว่าจะเป็น เชื้อรา ไวรัส แบคทีเรีย กลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมไปถึงไรฝุ่น ฝุ่นละอองทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น (แฝงตัวมากับอากาศ) ซึ่งหลักการทำงานเครื่องฟอกอากาศคือจะดูดอากาศเหล่านี้เข้าไป จากนั้นเข้าสู่ขั้นการกรองเพื่อดักจับสิ่งแปลกปลอม และปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทนที่ ซึ่งแม้ว่าระบบแผ่นฟอกอากาศจะมีอยู่ในเครื่องปรับอากาศ แต่สำหรับในเครื่องฟอกอากาศจะมีประสิทธิภาพมากกว่า

และหากถามว่าเครื่องฟอกอากาศดีไหม จำเป็นหรือไม่ที่ต้องมีติดบ้าน คำตอบคือ ‘จำเป็น’ เพราะแม้ว่าเครื่องฟอกอากาศจะมีหน้าที่เพียงแค่ปรับปรุงคุณภาพอากาศให้ดีขึ้นเท่านั้น ไม่ได้ทำหน้าที่คัดกรองอากาศที่เป็นมลพิษได้แบบ 100% แต่ถึงอย่างไรการมีเครื่องฟอกอากาศติดบ้านหรือเครื่องฟอกอากาศรถยนต์เอาไว้ ยังไงก็อุ่นใจและได้อากาศที่บริสุทธิ์มากกว่าการไม่มี ที่สำคัญยังมีราคายังไม่สูงมาก หาซื้อได้ง่าย และเมื่อคิดว่าแลกกับสุขภาพของคุณและคนในบ้าน เชื่อได้เลยว่ายังไงเสียนี่ก็เป็นเรื่องที่หลายคนยินดีที่จะแลกและคุ้มค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน

เครื่องใช้ไฟฟ้า LG ลดราคาใน Shopee
LG ลดราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าใน Shopee สูงสุด 40%

วิธีเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศให้ถูกใจ ตอบโจทย์การใช้งาน

เลือกให้เหมาะกับสถานที่

เครื่องฟอกอากาศทำหน้าที่คล้าย ๆ กับเครื่องปรับอากาศ แต่ต่างกันที่การฟอกอากาศและการให้ความเย็น ดังนั้นเรื่องขนาดห้องหรือพื้นที่ที่ใช้ติดตั้งจะต้องมีความเหมาะสม เพื่อให้เครื่องฟอกอากาศสามารถทำงานได้อย่างครอบคลุมพื้นที่ ดังนั้นก่อนเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือจุดอื่น ๆ ก็อย่าลืมตรวจสอบพื้นที่ก่อนเลือกซื้อเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการใช้งาน

ตรวจสอบคุณสมบัติก่อนตัดสินใจ

เครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นจะมีดีไซน์ ฟังก์ชั่น และคุณสมบัติการใช้งานที่ต่างกัน ดังนั้นคุณจะต้องศึกษาข้อมูลดูแบบคร่าว ๆ ก่อนว่าเครื่องฟอกอากาศรุ่นที่กำลังสนใจ มีคุณสมบัติเป็นไปตามที่ต้องการหรือไม่ เช่น ประสิทธิภาพในการกรองฝุ่น การดักจับฝุ่น และฟังก์ชั่นเสริมต่าง ๆ ระหว่างการทำงาน ล้วนแล้วแต่เป็นคุณสมบัติสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณาร่วมเสมอ เพื่อให้คุณได้ผลิตภัณฑ์ตรงตามใจและรู้สึกคุ้มค่า ไม่เสียดายทีหลัง

การประหยัดไฟ

เพราะเครื่องฟอกอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องอาศัยพลังงานอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นต้องไม่มองข้ามเรื่องการประหยัดไฟเพื่อช่วยเซฟค่าใช้จ่ายในบ้านคุณ หลักการง่าย ๆ คือเลือกซื้อจากฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 และนำคุณสมบัติของรุ่นต่าง ๆ มาเทียบกัน เพียงเท่านี้ก็ได้ผลิตภัณฑ์ประหยัดไฟมาไว้ใช้งานแล้ว

LG เครื่องฟอกอากาศ รุ่น AS65GDWH0 ดีไซน์สวย ตอบโจทย์คนยุคใหม่

เครื่องฟอกอากาศ LG
LG เครื่องฟอกอากาศ รุ่น AS65GDWH0

และหากถามว่าเครื่องฟอกอากาศยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำเครื่องฟอกอากาศ LG อย่าง LG เครื่องฟอกอากาศ รุ่น AS65GDWH0 เครื่องฟอกอากาศที่ทำหน้าที่กระจายอากาศได้แบบ 360 องศา ผ่านเทคโนโลยีใบพัดแบบอากาศยาน มีระบบ Safe Plus ที่สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ กรองอากาศได้หลายขั้นตอน นอกจากนี้ยังช่วยกำจัดแบคทีเรีย ไวรัสสในอากาศ และช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังมีประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM1.0 ได้ถึง 0.01 ไมครอน ใช้งานผ่านหน้าจอ LED รายงานคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ ใช้งานง่านผ่านแอปพลิเคชั่น LG ThinQ บนมือถือ ที่สำคัญตอนนี้ยังจัดโปรโมชั่นผ่านแพล็ตฟอร์มมออนไลน์อย่าง Shopee ด้วย ใครกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศดี ๆ ไม่ควรพลาด

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *